0931146566

Xà gồ là gì? Tìm hiểu về công dụng của xà gồ trong xây dựng

xà gồ là gì

Xà gồ là gì. Tìm hiểu về công dụng của xà gồ trong xây dựng. Chắc hẵn khái niện về xà gồ thì bất cứ ai trong ngành xây dựng đều đã biết và từng nghe qua, nhưng với một số bạn không trong ngành sẽ còn mơ hồ về xà gồ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về chúng nhé.

xà gồ là gì

Xà gồ là gì

Xà gồ là một cấu trúc ngang của một mái nhà. Trong xây dựng, xà gồ là một cấu trúc ngang của một mái nhà. Xà gồ chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ và được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc là các bức tường xây dựng, dầm thép

Xà gồ thường có dạng hình máng rãnh hoặc hình chữ W, được sử dụng cho mái nhà để các cấu trúc chính hỗ trợ mái nhà.

Ưu điểm của xà gồ là gì trong xây dựng

– Không bắt lửa

– Hiệu quả về chi phí với giá xà gồ khá bình dân

– Chất lượng ổn định, không bị võng, cong, oằn hay vặn xoắn.

–  Siêu nhẹ, bền, chắc

– Thân thiện với môi trường.

– Không mục, không rỉ sét, chống mối mọt, côn trùng 100%

Công dụng của xà gồ là gì 

Trong các công trình xây dựng thì xà gồ là một bộ phận có vai trò rất quan trọng cũng như là có ý nghĩa quyết định đến độ bền vững của mái nhà.

Vì vậy, công dụng chính của xà gồ trong xây dựng chính là được lắp đặt để nâng đỡ toàn bộ hệ mái hay là các phần mái phủ lên công trình.

Ngoài ra thì xà gồ còn được sử dụng trong việc làm khung cho nhà xưởng hay là làm đòn thép và kèo thép cho các công trình dân dụng, nhà kho, siêu thị…

Bài Viết Liên Quan

Mời xem thêm:  4 cách tự trang trí phòng ngủ tuyệt đẹp

công dụng của xà gồ

Thiết kế xà gồ phụ thuộc vào gì? Xà gồ là gì

Khi thiết kế xà gồ trước hết phụ thuộc độ dài của tấm lợp được sử dụng và vào tải trọng của mái phụ.

Bên cạnh đó, trọng lượng của tấm lợp cũng tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu như tấm lợp có trọng lượng nặng,thì ta sẽ phải tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo sẽ mà trở nên nặng nề hơn.

Xa go thường được cân đối tỷ số chiều dài so với độ sâu là 1/32. lớp ván gỗ và tấm kim loại sử dụng cho tường và mái thì phải có sự tương ứng với chiều dài và tải trọng của các xà gồ mái.

Tấm lợp mái được sử dụng như một màng chắn động đất, gió cùng với một hệ thống giằng ngang bên dưới. Khoảng cách giữa các xà gồ tường và xà gồ mái nhà thường là từ 4-6 ft.

Thanh treo được sử dụng để truyền tải trọng lực của xà gồ cho 1 bộ phận hỗ trợ. Bên cạnh đó, nó còn được nhằm kiểm soát độ lệch của dầm được tăng cứng và xà gồ.

Thanh treo phải được trang bị cho toàn bộ chóp mái nhà và phải cân bằng bởi 1 số vị trí tương ứng phía đối diện của các chóp mái. Để tăng độ cứng ngang thì đòn đỉnh mái được gắn chặt với nhau ở các điểm khác dọc theo chiều dài của chúng.

Xà gồ có những loại nào? Xà gồ là gì

Xà gồ có các loại như: xà gồ chữ Z, Chữ I,U,C

Vật liệu:Thanh xà gồ được làm từ thép mạ hợp kim nhôm kẽm.Với các kiểu dáng như chữ C, U,I,Z được chấn sóng nằm tăng độ cứng cho sản phẩm.

Với độ cứng cũng như độ bền và không rỉ mà xà gồ được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng để tạo nên độ vững chắc cho các công trình.Tùy từng loại công trình mà sẽ sử dụng các loại xà gồ chữ U,I,C,Z cho hợp lý.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa nhà tphcm

Như vậy, với thông tin ở trên đây đã cùng mọi người tìm hiểu xà gồ là gì cũng như là các công dụng của xà gồ trong xây dựng. Chúc bạn có được chất lượng của xà gồ trong công trình xây dựng của mình.

Công ty sửa nhà với đội ngũ thợ thi công sửa nhà uy tín, quý khách cần thuê dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay số: 0931.146.566. giá cả tốt nhất, nhanh chóng, bảo hành chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *