0931146566

Sê nô là gì ?

sê nô là gì

Sê nô là gì ? Trong thi công xây dựng, người ta thường nhắc nhiều đến. Nhưng không phải ai cũng biết rõ và nó có công dụng ra sao? ứng dụng như thế nào?

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, công ty chúng tôi sẽ đưa ra lời giải đáp cụ thể chi tiết cấu tạo của sê nô mái nhà dân dụng ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Sê nô là gì ?

Sê nô (Seno) là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Để đơn giản người ta thường gọi sê nô là máng xối nước. Kích thước của sê nô phụ thuộc vào khẩu độ mái và lượng mưa. Tiết diện sê nô thường là hình chữ U.
sê nô là gì

Công dụng của sê nô là gì ? 

Ngoài công dụng là hứng nước mưa như các loại máng mạ kẽm thông thường thì ưu điểm lớn nhất của kích thước sê nô có lẽ chính là sự thẩm mỹ.

Nếu bạn sử dụng những loại sê nô ẩn máng và ống dẫn bên trong tường thì người ngoài nhìn vào rất khó có thể nhận ra được.

Điều này giúp cho diềm mái tôn, tường chắn mái căn nhà thân yêu của bạn trở nên thanh thoát, nhẹ nhàng và tinh tế hơn rất nhiều.

Tổ chức thoát nước và cấu tạo của mái đua dốc

Nước mưa trên mái dốc được thu gom về các sê nô có cấu tạo từ tôn tráng kẽm để chảy xuống các ông thu đứng. Nước sau đó sẽ thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo mái đua và tường chắn mái

Mái đua

Mái đua tường chắn mái của nhà dùng để bảo vệ tường khỏi bị ẩm ướt, che nắng, che mưa và tăng thêm tính thẩm mỹ cho bề ngoài của căn nhà.

Tùy theo yêu cầu cụ thể mà đầu mái đua làm thành diềm mái hoặc seno (máng nước), bên dưới mái đua có thể làm trần.

Viên ngói chỗ diềm mái đua ra 30 – 50mm để nước dễ chảy xuống. Trần mái đua thường làm bằng trần vôi rơm có cấu tạo giống như trần nhà.

Cũng có khi để tiết kiệm chi phí chỉ cần đóng lati, không cần trát, đóng gỗ hoặc sử dụng các loại vật liệu khác. Tấm diềm mái đua dày 25 – 30mm, độ cao thường 200 – 300mm.

Tường chắn mái

Tại mặt ngoài chu vi ta thường xây một bộ phận gạch lên cao (tường con kiến) để che bớt mái đua gọi là tường chắn mái. Bạn có thể xem cấu tạo tường chắn mái ở hình dưới.

Sê nô nằm ở phía bên trong tường này và được làm bằng tôn chạy dọc theo chân tường chắn mái. Mặt trong tường chắn mái đua và sê nô cần trát xi măng theo tỷ lệ 1 : 3 và đánh màu.

Bài Viết Liên Quan

cấu tạo tường chắn mái sê nô

Tổ chức thoát nước và cấu tạo chi tiết sê nô mái bằng

Trong xây dựng nhà xưởng, các nhà mái bằng có hệ thống thoát nước mưa trên tường chắn mái, bạn có thể bố trí ở phía bên trong hay phía bên ngoài đều được.

Còn đối với các công trình xây dựng thấp, nơi có nhiều nắng mưa ít thì có thể cho chảy nước tự do mà không cần máng nước.

Ngược lại những công trình xây dựng nhà cao hoặc mái đua hẹp, nước mưa sẽ dồn vào hết cho sê nô rồi theo đường ống chảy ra bên ngoài.

Vị trí khe co dãn sê nô

Các khe co dãn của mái nhà được bố trí thích ứng với việc cấu tạo các khe co dãn của toàn bộ công trình.

Với các bộ phận nhỏ, dài và mỏng thuộc mái nhà như mái đua, tường chắn mái hắt, mái hiên, seno… cần bố trí khe co dãn với khoảng cách từ 8-12m.

Ngoài việc đảm bảo kỹ thuật cho các khe co dãn cần phải được sử lý chống thấm dột đúng phương pháp.

Vị trí khe lún của sê nô

Khe lún tách công trình từ móng đến mái đua, đối với mái dốc, lớp bê tông phải được đổ dốc gờ dọc suốt .

khe lún dày 30 – 40 cm, cao 100, rồi xây gạch hai phía khe lún tạo bờ, trên bờ gạch đậy mũ khe lún bằng bê tông cốt thép chắc chắn.

Trường hợp nhà hai bên khe lún cao thấp khác nhau thì lớp bê tông của mái đua phía thấp cũng phải làm gờ cao lên 100, phía trên được đóng tôn che suốt dọc gờ này.

Bảo quản sê nô 

Sau khi thi công hoàn chỉnh cần tiến hành chống thấm để đảm bảo sê nô bền vững với thời gian.

Nên sử dụng vật liệu chống thấm tốt cho các công trình xây dựng với độ kháng nước, kháng khuẩn ưu việt.

Mong rằng với một vài chia sẻ trên thì bạn đọc có thể nắm được cũng như tầm quan trọng của nó trong các công trình xây dựng hiện nay. 

Sê nô tiếng anh là gì?

Để biết được sê nô trong tiếng Anh là gì bạn phải lấy từ gốc tiếng Pháp của nó để dịch, và sau khi dịch bạn sẽ có được từ “gutter”.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa nhà tphcm

Từ khóa tìm nhiều

Diềm mái ngói

Tiêu chuẩn thoát nước mưa mái

Bản vẽ kết cấu sê nô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *