Mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật A3, A1, A2, A4 chuẩn năm 2019

khung tên bảng vẽ kỹ thuật

Khung tên bản vẽ kỹ thuật là một phần rất quan trọng trong ngành công nghệ, kỹ thuật cơ khí, Nhưng không phải ai trong chúng ta đều có thể thực hành vẽ thiết bị trên khổ giấy A3, A1, A2, A4 chuẩn được.

Để có thể hỗ trợ tốt nhất giúp các bạn chưa hiểu về mẫu khung tên bảng vẽ là gì ? hôm nay công ty sửa nhà chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết các mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật A3, A1, A2, A4 chuẩn năm 2019. Mời các bạn tìm hiểu nhé!

 

khung tên bảng vẽ kỹ thuật

Xem thêm: Bản vẽ shop drawing là gì ?

 

Khái niệm khung tên bảng vẽ kỹ thuật là gì?

 

Khung tên bảng vẽ kỹ thuật là phần nội dung mô tả chi tiết phần kỹ thuật được vẽ theo tỉ lệ nào đó lên giấy A4, A3, A2, A1. được vẽ bằng nét đậm kích thước khoảng 0,5 – 1mm, cách mép giấy 5mm.

Sau khi thiết kế xong và đóng thành tập hoàn chỉnh đưa cho chủ đầu tư, các cạnh khung bản vẽ được giữ nguyên trừ cạnh khung bên trái được kẻ cách mép 25mm để đóng ghim.

Tiêu chuẩn kích thước khung tên bản vẽ A1, A2, A3, A4 

Nội dung và kích thước khung bản vẽ và khung tên được quy định trong TCVN 3821- 83. Có 2 loại khung bản vẽ và khung tên: Loại dùng trong nhà máy, xí nghiệp và loại dùng trong nhà trường.

 

Xem thêm: Bảng tỷ trọng thép không gỉ mới nhất 2019

 

Hướng dẫn đặt khung tên vào trong bản vẽ kỹ thuật chuẩn năm 2019

Thông thường với bản vẽ A3 đến A0. Bạn nên đặt khổ giấy nằm ngang so với khung tên. Tương tự như hình bên dưới hướng b1.

Với các bản vẽ khổ giấy A4 chúng ta đặt khổ giấy nằm đứng so với khung tên. Hướng a1 trong hình bên dưới.

 

mẫu bản vẽ kỹ thuật

 

Xem thêm: 1 kva bằng bao nhiêu kw?

 

Những ký hiệu trong khung tên bảng vẽ cần biết trong trường học và sản xuất

Số 1 :  Đầu đề bài tập hay tên gọi chi tiết ( ghi tên gọi sản phẩm phải chính xác , gắn gọn, phù hợp với danh từ kỹ thuật )

Số 2 :  Vật liệu của chi tiết ( Ghi ký hiệu bản vẽ. Ký hiệu này sau khi xoay 1800 – cũng ghi ở góc trái phía trên bản vẽ )

Số 3 :  Tỉ lệ ( Vật liệu chế tạo chi tiết )

Số 4  :  Kí hiệu bản vẽ ( Bản vẽ dùng cho sản xuất đơn chiếc ghi chữ ĐC; loạt ổn định ghi chữ A, hàng loạt hay đồng loạt ghi chữ B )

Số 5  :  Họ và tên người vẽ.

Số 6 :  Ngày vẽ.

Số 7  :  Chữ ký của người kiểm tra.

Số 8 :  Ngày kiểm tra.

Số 9  :  Tên trường, khoa, lớp

số 14 : ghi ký hiệu sửa đổi( các chữ a,b,c ) đồng thời các ký hiệu này cũng được ghi lại bên cạnh phần được sửa đổi ( đã đưa ra ngoài lề) của bản vẽ.

số 14 – 18 : Bảng sửa đổi. Việc sửa đổi bản vẽ chỉ được giải quyết ở cơ quan, xí nghiệp bảo quản bản chính.

 

khung tên bảng vẽ 3a

Mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật sử dụng trong sản xuất

 

Xem thêm: Cách đặt nhà vệ sinh và hướng cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy

 

Hướng dẫn tạo khung Mview trên layout trong Autocad 

Layout tabs còn gọi là không gian giấy, nó giúp ta có thể chia cắt bản vẽ từng view từng mặt cắt trên một khổ giấy, show dim chi tiết trên bản vẽ.

Lệnh tắt được gõ là MV .sau khi gõ MV thì bạn kích chuột chọn điểm và kéo thả

Mview hình chử nhật hoặc hình vuông thì khỏi cần hướng dẫn ha

Mview hình tròn: Vẽ hình tròn trên layout, sau đó gõ lệnh MV sau đó bạn sẽ thấy phần chú thích ở dưới , nó báo có nhiều lựa chọn, bạn chọn giúp mình Object (lệnh tắt là O)

Mview hình đa giác: Tương tự như cách mv hình tròn vẽ hình đa giác rồi Object

Mview theo dạng line (nghĩa là bạn muốn nó đi đâu củng đc không theo 1 dạng hình nào cả) Gõ lệnh mv chọn Polygonal lệnh tắt là P, sau đó kích chuột và bạn vẽ hình.

Để có một khung view đẹp, khi mà bạn đã chỉnh sửa hết khung view về mặt cắt củng như tỷ lệ khung view, thì tốt nhất ta nên khóa khung view lại, mục đích khóa là khi ta khóa nó bạn có thể nhấp vào khung view tùy chỉnh và zoom thỏa thích mà không sợ bị thay đổi tỷ lệ Scale bản vẽ.

 

hướng dẫn tạo mview trên layout trong autocad

 

Các bạn có thể tải mẫu khung tên bản vẽ kỹ thuật về: TẠI ĐÂY

 

Trên đây là thông tin chi tiết về mẫu khung tên bản vẽ trong kỹ thuật  A3, A1, A2, A4 chuẩn năm 2019công ty sửa nhà vừa chia sẻ. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn. trân trọng!

5/5 (1 Review)

Tham Khảo Thêm

VÌ SAO CHỌN AN GIA LÂM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now