0931146566

Lanh tô là gì ? Phân loại chi tiết cấu tạo của lanh tô

lanh tô là gì

Lanh tô là gì. Trong xây dựng nhà cửa thì không thể thiếu bộ phận lanh tô, vậy lanh tô là gì? Phân loại chi tiết cấu tạo của lanh tô ra sao? mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về chúng nhé.

lanh tô là gì

Lanh tô là gì ?

Lanh tô là bộ phận dầm tường bằng gạch, bê tông cốt thép, hoặc gỗ hay thép định hình dùng để đỡ khối tường nằm trên cửa sổ, cửa đi, tạo nên những lỗ cửa trên mặt tường. Tuy theo điều kiện làm việc của nó mà lanh tô có thể  chịu lực hoặc không chịu lực.

Phân loại chi tiết cấu tạo của lanh tô

có 5 loại lanh tô thường sử dụng phổ biến hiện nay :

  • Lanh tô gạch cốt thép.
  • Lanh tô cuốn.
  • Lanh tô gỗ.
  • Lanh tô bê tông cốt thép.
  • Lanh tô thép.

lanh tô gạch

Lanh tô gạch cốt thép

Đây là loại như gạch xây nhà thông thường nhưng bắt buộc bạn phải dùng loại vữa xi măng cát, ở phần tên của cốp pha cũng phải phủ 1 lớp vữa dày khoảng 2.5 cm, đặt thêm thanh thép tròn hoặc thép bản để hỗ trợ chịu lực.

Lanh tô cuốn

Lanh tô gạch cuốn chỉ chịu nén là chủ yếu, do đó có độ bền bảo đảm và tốn ít cốt thép. Song thi công phức tạp và tốn gỗ cốp pha, dễ bị phá hỏng khi nhà lún không đều (hai gối tựa của lanh tô lún khác nhau).

Lanh tô gỗ

Dùng gỗ hồng sắc nhóm 4 hoặc 5, hai đầu quét hắc ín chôn vào tường. Hiện nay lanh tô gỗ ít sử dụng do vật liệu gỗ không còn phù hợp. Thêm nữa là gỗ hồng sắc có chi phí cao và không hẳn có độ bền cao bằng các vật liệu khác.

Lanh tô bê tông cốt thép

Chia làm 2 loại: 

– Lanh tô đổ tại chỗ

– Lanh tô đúc sẵn

Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Do sự tính toán và quyết định chiều cao và lượng cốt thép, thì chiều rộng lanh tô = chiều dày tường gạch. Khi chiều dày tường từ 1½ gạch trở lên, lanh tô có thể là hình chữ L và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài cứ như vậy thì mặt đứng sẽ có cảm giác độ dày của lanh tô bớt.

Với loại lanh tô đổ tại chỗ thì một khi độ cao của lanh tô và sàn xấp xỉ bằng nhau thì hãy kết hợp lanh tô và sàn lại một khối, hoặc có thể kết hợp với ô văng để giảm bớt đi khối lượng công việc trong việc thi công bê tông.

Nếu lỗ cửa sổ có độ cao =  và nằm bên cạnh nhau thì người ta có thể kết cấu các lanh tô lại với nhau để tạo thành giằng tường. Giằng tường nó có công dụng tăng độ ổn định và độ vững chắc cho nhà, tránh trường hợp tường bị nứt hoặc đổ do lún không đều.

Bài Viết Liên Quan

Mời xem thêm:  Đơn vị kVA là gì - 1 kva bằng bao nhiêu kw?

Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn

Kích thước bề rộng lanh tô đúc sẵn sẽ đợc tính bằng việc lấy bằng bội số của kích thước ½ viên gạch làm tiêu chuẩn.trong đó chiều rộng có thể là ½ gạch, 1½ gạch hoặc 1 gạch. 

Độ cao = độ dày của 1 hàng, 2 hàng cũng có thể là 3 hàng gạch, 2 đầu gác vào tường gần bằng chiều dài 1 gạch. Do đó việc sử dụng lanh tô đúc sẽ sẽ tiện hơn, tiến độ thi công sẽ nhanh hơn.

Các yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt lanh tô.

Khi lắp đặt lanh tô phải đúng theo bản vẽ thiết kế.
Khi lắp đặt phải đúng theo chiều của cốt thép chịu lực.

Trình tự và phương pháp lắp đặt lanh tô.
Lắp đặt lanh tô được thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra lanh tô, lanh tô là gì

+ Kiểm tra hình dáng, kích thước và chủng loại lanh tô, có nghĩa phải kiểm tra kích
thước và chủng loại lanh tô theo đúng kích thước của thiết kế.

+ Kiểm tra thời gian đúc để đảm bảo cường độ của lanh tộ

+ Kiểm tra vị trí của cốt thép chịu lực để tránh nhầm lẫn trong quá trính lắp đặt. (xem
chiều đặt cốt thép trên lanh tô)

Vân chuyển lanh tô (trường hợp lanh tô để xa vị trí lắp đặt)

Kiểm tra độ ổn định của giàn giáo.

bản vẽ cấu tạo lanh tô

Lanh tô tiếng anh là gì ?

Lanh tô cũng là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, đó là từ “Linteau”. Vì vậy, để biết được lanh tô trong tiếng Anh là gì, bạn hãy dịch bằng từ Linteau trong tiếng Pháp.

và sau khi dịch kết quả sẽ trả về cho bạn từ ” Lintel “. Như vậy, lanh tô trong tiếng Anh là Lintel.

Trên đây là bài viết Lanh tô là gì ? Phân loại chi tiết cấu tạo của lanh tô chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa nhà tphcm

Công ty sửa nhà với đội ngũ thợ thi công sửa nhà uy tín, quý khách cần thuê dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay số: 0931.146.566. giá cả tốt nhất, nhanh chóng, bảo hành chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *