0908881055

Kích thước bậc cầu thang theo tiểu chuẩn

kích thước cầu thang theo phong thủy

Câu hỏi hỏi mà những người đang có ý định xây dựng nhà ở, đặc biệt về kích thước bậc cầu thang theo tiểu chuẩn, hợp phong thủy là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Chúng tôi mời quý gia chủ cùng tìm hiểu nhé.

Cầu thang là gì?

Cầu thang là một bộ phận trong các công trình kiến trúc có tác dụng chia một khoảng cách lớn nằm xiên thành nhiều khoảng cách nhỏ nằm xiên. Cầu thang có công dụng chủ yếu là đưa người và các vật thể lên các độ cao khác nhau.

Chiều cao kích thước bậc cầu thang nhà dân dụng

Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân dụng bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

Chiều cao bậc cầu thang theo phong thủy

Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15 – 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị té ngã. Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m.
Công thức tính bậc cầu thang

Sau đây là công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao của tầng

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao mỗi bậc

Trong đó chiều của cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao của bậc
được tính toán theo công thức sau:

h=(60-b)/2 (trong đó h là chiều cao bậc, hay còn gọi là đối
bậc; b là chiều rộng của bậc, hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm).

Chiều cao bậc hợp lý thường nằm trong khoảng từ 15cm-18cm.

Như vậy, nếu kết quá số bậc sau khi chia vượt quá 15 – 18mm một con số khá lớn thì tính toán lại số bậc thang theo phong thủy để rơi vào cung Sinh.
công thức tính bậc cầu thang

Độ rộng của một vế thang

Một người có thể đi thoải mái thì độ rộng là 60cm. Nếu bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà, thì độ rộng cầu thang nên là 90cm.

Chiều rộng mặt bậc

Chiều rộng của mặt bậc tối thiểu là 25cm. Tuy nhiên không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang, độ dốc của cầu thang.

Độ cao cổ bậc

Độ cao cổ bậc thường sẽ trong khoảng 15 – 18cm. 

Độ cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Một số trường hợp lan can cao 85cm – 90cm là con số chấp nhận được.

Gờ của mặt bậc

Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.

Độ dốc của cầu thang, Kích thước bậc cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. 

Cầu thang chiếm diện tích bao nhiêu?

Không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu những ngôi nhà lớn có diện tích rộng rãi. Do đó việc bố trí cầu thang cho nhà phố 4m cho thật gọn gàng, hợp lý vừa không chiếm dụng nhiều diện tích mà vẫn bố trí đầy đủ được công năng của ngôi nhà.

Một số vật liệu làm bậc cầu thang đẹp

Cầu thang bằng đá granite

Đá granite là chất liệu được sử dụng ốp cầu thang phổ biến nhất, giúp mang lại sự gần gũi và sang trọng cho ngôi nhà. Những màu gạch thường được sử dụng nhất là: đỏ, trắng, xanh dương, xanh lá cây, vàng, nâu, da cam, đen, hồng.

Lát cầu thang bằng gốm Norco

Gốm Norco được làm từ nguyên chính là đất nung và một số nguyên liệu khác. Hiện loại gạch gốm này có 5 màu chính mà bạn có thể lựa chọn là: màu đỏ, đỏ nhạt, kem, ngà nhạt, màu ngả xám.

Gỗ nhân tạo

Thiết kế cầu thang bằng gỗ tự nhiên hay gỗ nhân tạo giúp mang đến vẻ đẹp tự nhiên nhất cho ngôi nhà của bạn. Gỗ tự nhiên thường được người ta sử dụng làm tay vịn cầu thang là phổ biến.

Một số mẫu kích thước bậc cầu thang đẹp nhất hiện nay

kích thước bậc cầu thang đẹp

diện tích cầu thang bao nhiêu là hợp lý

cầu thang chiếm diện tích bao nhiêu

Xem thêm: Báo giá sửa chữa nhà tphcm

Trên đây là thông tin về bài viết kích thước bậc cầu thang theo tiểu chuẩn phù hợp phong thủy, mà công ty chúng tôi vừa gửi đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *