0908881055

Đà kiềng là gì?

đà kiềng là gì

Đà kiềng và dầm móng có phải là một hay không? đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người. Hiện nay giữa 2 định từ này đang gây nên sự tranh cãi, thế cho nên chúng tôi sẽ nêu định nghĩa chính xác.

Nhưng trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn hiểu thế nào là đà kiềng và thế nào là dầm móng để bạn có thể phân biệt được, bạn hãy cùng tìm hiểu cùng chúng tôi nhé! 

đà kiềng là gì

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng (giằng cột)  cấu kiện nối liền các cột với nhau, ở vị trí gần chân cột, có cos cao hơn đài móng (hay đế móng). Đà kiềng thường được dùng để đỡ tường xây.

Trong thực tế, có thể gặp công trình mà chỉ có dầm móng và tường xây trực tiếp lên nó. Lúc này nhiều người cũng gọi nó là đà kiềng.

Giằng móng là gì?

Giằng móng hay còn gọi là dầm móng là một kết cấu được dùng để liên kết các móng hoặc kết cấu trênmóng lại nhằm tăng cường độ cứng của toàn hệ.

Ngoài ra giằng có thể sử dụng như dầm dỡ phần tường bên trên. Tùy ý đồ thiết kế của kỹ sư mà cần phải có móng hoặc nền gia cường dưới giằng hoặc không.

Tác dụng của đà kiềng và đà giằng

Giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.

Tham gia với toàn bộ hệ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thắng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình.

Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.

Chịu tải trọng bản thân của tường, tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình.

Đà Giằng nằm phía dưới Đà Kiềng, thường đặt chìm trong đài móng có tác dụng giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.

Ý nghĩa công tác thiết kế nền móng

Công tác nền móng là sự khởi đầu cho một công trình cho nên rất là quan trọng, thế nên trước khi thi công thì phải tính toán, công tác thiết kế và thi công công trình phải làm sao đảm bảo và thỏa mãn. Từ đó chúng tôi đã đưa ra 3 ý nghĩa chính quan trọng nhất đó là:

– Ổn định và đảm bảo về cường độ, sự biến dạng của từng kết cấu của toàn bộ công trình.

– Cam đoan về sự thi công làm việc bình thường trong thời giant hi công và sử dụng dài lâu.

– Rút ngắn thời gian ngắn, chi phí phù hợp và tốt nhất.

Công ty xây dựng Kim Thành Vina là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế và xây dựng công trình với 10+ năm làm việc và kinh nghiệm cao.

Nhờ có đội ngũ nhân viên tài giỏi và nhiệt tình, nhiệt huyết với công việc. Xây dựng Kim Thành Vina cam kết mang lại cho bạn những công tình đẹo nhất, hiện đại và bền vững nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bài Viết Liên Quan

vị trí thích hợp của đà kiềng

Cách thi công đà kiềng hiệu quả nhất

Công tác thi công đà kiềng phải đảm bảo được hiệu quả sử dụng lâu dài, ổn định về mặt cường độ biến dạng của từng kết cấu cũng như toàn bộ công trình trong thời gian xây dựng ngắn nhất với giá thành hợp lý nhất. Nhiều anh em thắc mắc làm thế nào để thi công đà kiềng đạt hiệu quả nhất. Chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Bước 1:  Thép được buộc thành khung và lắp vào vị trí. Buộc các viên kê dày khoảng 30mm vào cốt thép để chiều dày luôn đảm bảo  lớp bê tông bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Gia công lắp dựng ván khuôn gỗ. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.  Sau đó đặt ván khuôn vào vị trí và điều chỉnh cho đúng vị trí thiết kế. Cố định ván khuôn bằng cây gỗ 3cm x 5cm

Bước 3:  Buộc các viên kê dày 30mm vào cốt thép để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Ván khuôn được gia công và đóng thành hộp tập kết lại.

Bước 4: Sau khi đổ bê tông được 01- 02 ngày tiến hành tháo ván khuôn dầm giằng móng. Tháo ván khuôn theo đúng yêu cầu kỹ thuật tránh làm sứt mẻ cấu kiện.

Lưu ý

với anh em rằng thi công đà kiềng với cốp pha là bằng gạch có thể gây thêm chi phí nhưng bù lại tính ổn định và tốc độ thi công rất nhanh chóng nên anh em có thể lựa chọn cho công trình của mình. Để công trình có sức chịu lực cao trên nền đất yếu thì sử dụng đà kiềng là biện pháp tối ưu nhất.

Kinh nghiệm xây móng nhà trên nền đất yếu

Việc chọn loại móng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó điều kiện nền và tải trọng là quan trọng nhất.

Điều kiện nền: Trước khi xây nhà thường sẽ tiến hành khảo sát địa chất tại địa điểm thi công để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình, giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Tải trọng nhà: Tùy vào từng mẫu nhà, chủ yếu là chiều cao nhà, chiều cao từng tầng, trọng tải của các vật liệu xây dựng,… mà chúng ta sẽ sử dụng những loại móng nhà khác nhau.

Điều kiện nền tốt thì việc lựa chọn móng nhà sẽ vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần xem xét nhu cầu xây dựng, trọng tải nhà và lựa chon loại móng nhà phù hợp.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa nhà tphcm

Tuy nhiên khi điều kiện nền đất yếu thì việc đảm bảo nhu cầu xây dựng và nâng đỡ được trọng tải căn nhà là vô cùng khó khăn nên việc lựa chọn một loại móng nhà là vô cùng quan trọng.

Công ty sửa nhà với đội ngũ thợ thi công sửa nhà uy tín, quý khách cần thuê dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay số: 0931.146.566. giá cả tốt nhất, nhanh chóng, bảo hành chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *