0908881055

Cách bố trí sắt thép sàn 2 lớp

bố trí thép sàn 2 lớp so le

Cách bố trí sắt thép sàn 2 lớp. Đan sắt móng nhà đây là một trong những quy trình vô cùng quan trọng làm cho căn nhà của bạn trở nên cứng chắc và chống được các dấu hiệu sạt lở, lún.

Bài viết đây công ty chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin cần thiết về cách đan sắt móng nhà. Cũng như thi công thép sàn chất lượng.

Cách bố trí sắt thép sàn 2 lớp

Chúng ta  biết rằng khi sắt thép sàn được bố trí 2 lớp, với thép lớp dưới chịu mô mem âm, thép lớp trên chịu mô mem dương. Đối với việc bố trí sắt thép lớp dưới, thép chịu lực là thép được bố trí dọc theo phương cạnh ngắn, thép phân bố được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc theo phương còn lại (cạnh dài)

Đối với thép lớp trên, thép mũ chịu mô mem âm cắt tại 1/4L (cạnh ngắn), thép cấu tạo đặt vuông góc thép mũ và nằm dưới thép mũ.

Thép lớp dưới sau khi buộc xong thì tiến hành kê con kê, tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn, ở giữa 2 lớp thép được phân cách với nhau bằng “chân chó” để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn theo tính toán.

cách đan sắt móng nhà

Cách bố trí sắt thép sàn 2 lớp

bố trí thép sàn 2 lớp so le

Cách làm ở trên thường áp dụng với những công trình nhỏ, nhà dân dụng, hay các công trình khó khăn về kinh tế,chính vì vậy phải cắt sắt khiến cho việc thi công gặp khó khăn và khó để triển khai thi công

Thông thường, người ta sẽ bố trí 2 lớp sắt thép sàn chạy song song, dễ thi công, không phải cắt nhiều lần, dễ kiểm soát khối lượng và thi công.

Bài Viết Liên Quan

Cách bố trí thép sàn âm

Để thi công thép sàn và đan sắt sàn làm sao cho chuẩn chúng ta cùng xem những hướng dẫn dưới đây nhé.

Đầu tiên, chúng ta cần biết thép sàn có 2 loại chính đó là: Thép momen âm và thép momen dương. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại này như sau:

Cốt thép chịu momen âm được bố trí phía trên của bản. Vì theo quan niệm, Momen âm sẽ gây ra lực kéo cho thớ trên của tiết diện do đó phải bố trí cốt thép ở bên trên của tiết diện).

cách bố trí thép sàn âm

Đối với những bản sàn (ví dụ sàn dày 100) đường kính lớn nhất của thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Như vậy đối với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất cho phép là 15 thì nên sử dụng những cây thép 12 là đạt yêu cầu chống nứt.

Cục Kê, Cách bố trí sắt thép sàn 2 lớp

Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát) có kèm dây kẽm để buộc vào cốt thép cho khỏi dịch chuyển. Thế nhưng thi công ở ngoài công trường ta thường thấy dùng đá 10x20mm để kê sàn là sai kỹ thuật, vì đá 10×20 chỉ có thể định vị nhất thời cho cốt thép dầm sàn

Khi ta đi lại hoặc khi đổ bê tông dẫm đạp lên cốt thép rất nhiều thì đá 10×20 bị mất vị trí và cốt thép lại rơi xuống sát coffa, không còn lớp bê tông bảo vệ cốt thép (còn hay gọi là cháy thép)

Hay lớp bê tông bảo vệ rất ít. Do đó tuyệt đối không nên dùng đá 10×20 để kê sàn. Ta có thể sử dụng “đá hoa cương” để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng phẳng khó bị trượt hơn so với đá 10×20.

Việc kê thép dầm sàn rất quan trọng, đặc biệt đối với sàn vệ sinh, sàn sân thượng, sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc với nước hoặc nắng nóng nên dễ bị thấm, do đó phải hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất hiện các vết nứt do việc kê sàn gây nên.

Thép Kê Mũ 

Thép kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của thép mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên (mũ) và thép sàn dưới .

Thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều khi đúng là không sao cả, nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi.

Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên (mũ sàn) và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn.

bản vẽ bố trí thép sàn

Một số lưu ý trong công tác đan sắt móng nhà trước khi đổ bê tông

Khi bố trí thép sàn nhà cần phải xác định nội lực của sàn 1 phương và sàn 2 phương. Chúng ta có thể tra bảng, đây là phương pháp truyền thống và được nhiều người sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, và thiên về an toàn. Nhược điểm là không kinh tế và không thể xác định được nội lực của một số ô sàn phức tạp. Chúng ta cũng có thể lựa chọn phương pháp phần tử hữu hạn.

Ngoài ra, hiện nay có một số phần mềm được lập trình theo phương pháp này như Sap2000, Etabs, Safe. Bạn có thể sử dụng một trong các phần mềm này để phân tích nội lực.

Ưu điểm của phương pháp này là phản ánh được sự làm việc đồng thời của toàn bộ kết và kính tế.

Tải về bản vẽ cách bố trí thép sàn – bản vẽ bố trí thép sàn cáp dự ứng lực

link download: tại đây

Xem thêm: Báo giá sửa chữa nhà tphcm

Trên đây là phương thức và những cách bố trí sắt thép sàn mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có được ngôi nhà như ý muốn.

Công ty sửa nhà với đội ngũ thợ thi công sửa nhà uy tín, quý khách cần thuê dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay số: 0931.146.566. giá cả tốt nhất, nhanh chóng, bảo hành chu đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *